ส่วนผสมมีตโลฟ
• เนื้อบด 7 ขีด
• เบคอนหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1 1/2 ขีด
• แฮมหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 1/2 ขีด
• หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 หัว
• พริกหวานสีแดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
• กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
• พาร์สลีย์สับ 1/2 ถ้วย
• ไข่ (ตีเบาๆ อย่าให้มีฟอง) 2 ฟอง
• ดิจองมัสตาร์ด 1 1/2 ช้อนชา
• ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) 1/2 ถ้วย
• วูสเตอร์ซอส 2 ช้อนโต๊ะ
• Heavy Cream หรือ Wipping Cream 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสมะเขือเทศ (Tomato Sauce)
• หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
• พริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
• ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) 1/2 ถ้วย
• วูสเตอร์ซอส 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ เช่น องุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย
วิธีทำซอสมะเขือเทศ
นำหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป เปิดไฟกลางๆ คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกก็ใช้ได้ ชิมรสดูนะคะ ถ้าเปรี้ยวหรือเค็มไปให้เติม Ketchup หรือน้ำตาล พักไว้ก่อน หันมาทำมีตโลฟ
วิธีทำมีตโลฟ (ตอนนี้เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 350° C ได้เลยค่ะ)
ผัดเนยและเบคอนในกระทะพอให้เบคอนเหลือง ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพร้อมกระเทียมจนสุกใส ตักใส่ภาชนะ เติมพาร์สลีย์ เกลือ พริกไทย คลุกให้เข้ากัน
ใช้ภาชนะอีกใบหนึ่งใส่เนื้อสับ ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ ทั้งหมด รวมทั้งของที่ผัดไว้ คลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วลองทอดให้เป็นแผ่นเล็กๆ ชิมรสชาติก่อนนะคะ ถ้าเป็นเด็กๆ กิน รสนี้ก็น่าจะใช้ได้ แต่ถ้าชอบรสจัดก็น่าจะเพิ่มซอสมะเขือเทศ และที่จะทำให้รสดีคือน้ำพริกศรีราชา เติมลงไปหน่อยจะอร่อยขึ้นมากค่ะ
ชิมจนอร่อยแล้วก็แบ่งมีตโลฟออกเป็น 2 ส่วนใส่ในถาดอบ ปิดหน้าให้มิดด้วยแผ่นเบคอน แล้วทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ เสร็จแล้วก็ลำเลียงเข้าอบพร้อมกันทั้ง 2 ถาด โดยอบประมาณ 40-45 นาทีก็สุกค่ะ
เมื่ออบสุกแล้วให้เทน้ำข้างๆ ภาชนะที่ใช้อบออกและปล่อยให้เนื้อเซ็ตตัวประมาณ 10 นาทีจึงค่อยๆ เป็นชิ้นๆ ถ้าผลีผลามตัดทันทีเนื้อจะไม่เกาะกันเป็นแผ่นๆ ถึงอาหารเราจะรสดี แต่ถ้าหน้าตาไม่สวยก็จะเสียชื่อได้นะคะ
อย่างที่บอกไว้แล้วว่ามีตโลฟทำได้หลากหลาย เคยทำแบบที่ใส่ Salsa Sauce และตับบดก็อร่อยมากค่ะ ถ้ามีเนื้อสัตว์หรือไส้กรอกก็หั่นๆ ใส่ลงไปผสมกันได้ค่ะ ข้อควรระวังคือของที่จะใส่ลงไปควรมีรสชาติที่สร้างเสริมซึ่งกันและกัน มีตโลฟของเราจะได้อร่อยอย่างหลากหลาย และของที่เหลือติดตู้เย็นอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็จะได้ถูกใช้อย่างสร้างสรรค์ gourmatthai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น