วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Meatloaf

Meatloaf

ส่วนผสมมีตโลฟ
• เนื้อบด 7 ขีด
• เบคอนหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1 1/2 ขีด
• แฮมหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 1/2 ขีด
• หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 หัว
• พริกหวานสีแดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
• กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
• พาร์สลีย์สับ 1/2 ถ้วย
• ไข่ (ตีเบาๆ อย่าให้มีฟอง) 2 ฟอง
• ดิจองมัสตาร์ด 1 1/2 ช้อนชา
• ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) 1/2 ถ้วย
• วูสเตอร์ซอส 2 ช้อนโต๊ะ
• Heavy Cream หรือ Wipping Cream 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมซอสมะเขือเทศ (Tomato Sauce)
• หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
• พริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
• ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) 1/2 ถ้วย
• วูสเตอร์ซอส 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ เช่น องุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย

วิธีทำซอสมะเขือเทศ
นำหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป เปิดไฟกลางๆ คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกก็ใช้ได้ ชิมรสดูนะคะ ถ้าเปรี้ยวหรือเค็มไปให้เติม Ketchup หรือน้ำตาล พักไว้ก่อน หันมาทำมีตโลฟ

วิธีทำมีตโลฟ (ตอนนี้เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 350° C ได้เลยค่ะ)
ผัดเนยและเบคอนในกระทะพอให้เบคอนเหลือง ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพร้อมกระเทียมจนสุกใส ตักใส่ภาชนะ เติมพาร์สลีย์ เกลือ พริกไทย คลุกให้เข้ากัน
ใช้ภาชนะอีกใบหนึ่งใส่เนื้อสับ ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ ทั้งหมด รวมทั้งของที่ผัดไว้ คลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วลองทอดให้เป็นแผ่นเล็กๆ ชิมรสชาติก่อนนะคะ ถ้าเป็นเด็กๆ กิน รสนี้ก็น่าจะใช้ได้ แต่ถ้าชอบรสจัดก็น่าจะเพิ่มซอสมะเขือเทศ และที่จะทำให้รสดีคือน้ำพริกศรีราชา เติมลงไปหน่อยจะอร่อยขึ้นมากค่ะ
ชิมจนอร่อยแล้วก็แบ่งมีตโลฟออกเป็น 2 ส่วนใส่ในถาดอบ ปิดหน้าให้มิดด้วยแผ่นเบคอน แล้วทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ เสร็จแล้วก็ลำเลียงเข้าอบพร้อมกันทั้ง 2 ถาด โดยอบประมาณ 40-45 นาทีก็สุกค่ะ
เมื่ออบสุกแล้วให้เทน้ำข้างๆ ภาชนะที่ใช้อบออกและปล่อยให้เนื้อเซ็ตตัวประมาณ 10 นาทีจึงค่อยๆ เป็นชิ้นๆ ถ้าผลีผลามตัดทันทีเนื้อจะไม่เกาะกันเป็นแผ่นๆ ถึงอาหารเราจะรสดี แต่ถ้าหน้าตาไม่สวยก็จะเสียชื่อได้นะคะ
อย่างที่บอกไว้แล้วว่ามีตโลฟทำได้หลากหลาย เคยทำแบบที่ใส่ Salsa Sauce และตับบดก็อร่อยมากค่ะ ถ้ามีเนื้อสัตว์หรือไส้กรอกก็หั่นๆ ใส่ลงไปผสมกันได้ค่ะ ข้อควรระวังคือของที่จะใส่ลงไปควรมีรสชาติที่สร้างเสริมซึ่งกันและกัน มีตโลฟของเราจะได้อร่อยอย่างหลากหลาย และของที่เหลือติดตู้เย็นอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็จะได้ถูกใช้อย่างสร้างสรรค์ gourmatthai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

SteakBOX สเต็กบ๊อกซ

SteakBOX บริการแฟรนไชส์สเต็ก ที่มีรูปแบบใหม่ กับ ความป็นแบบเฉพาะตัวของเนื้อสเต็ก และน้ำซอสที่เป็นเอกลักษณ์ ของทางร้าน อร่อยอย่างไรต้องพิสูจน์เองครับ...

บริการส่งวัตถุดิบ และ แฟรนไชส์ ให้ท่านสามารถไปประกอบกิจการได้เลยสนใจโทร 089 483 2024 หรือ 089 773 2442

ชมวิธีการย่างสเต็กและอื่นๆได้ที่ คลังบทความ เดือนเมษายน 2010

ความเป็นมาของ SteakBOX

สเต็กขึ้นชื่อว่า ”สเต็ก” ผู้คนส่วนมากมักจะชอบรับประทานกัน แต่สเต็กที่อร่อยๆนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ตามร้านใหญ่ๆ หรือตามโรงแรมชั้นนำ ราคาก็สูงตามไปด้วย ทำให้เจ้าของกิจการมีแรงบันดาลใจที่จะทำอาหารอร่อยที่มีคุณภาพ ให้คนไทยทุกคนได้รับประทาน “สเต็กแท้ๆ” ที่อร่อยและมีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม โดยจุดเด่นของ “สเต็กบ๊อกซ” คือเนื้อที่หมักด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านที่หอมนุ่ม และ น้ำซอสสูตรเฉพาะของทางร้านที่ปรับปรุงในแบบฉบับของฝรั่งเศษผสมผสานสูตรเฉพาะของทางร้าน จึงทำให้ได้ สเต็กที่มีคุณภาพตามแบบฉบับ “สเต็กบ๊อกซ - สเต็กแท้ ๆ”
และทางร้านได้มีการจัดการด้านวัตถุดิบและซอสพร้อมทั้งอุปกรณ์จำหน่ายให้กับผู้ร่วมธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์

รวมไปถึงดูแลด้านการตลาดและจัดโปรโมชั่นทุก 3 เดือนเพื่อเป็นการสร้างสื่อสัมพัธ์กับลูกค้าและผู้ขาย...

ลักษณะสินค้าและบริการ

ลักษณะสินค้าและบริการ

บริการอาหาร เครื่องดื่ม และสเต็ก เป็นสูตรสเต็กของทางร้านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีซอสเป็นแบบฉบับของทางร้านรูปแบบง่ายต่อการก่อตั้ง ระยะเวลาคืนทุนเร็ว ทำง่าย สนุก ไม่เหนื่อย และควบคุมง่าย
ปัจจุบัน ร้านสเต็กบ๊อกซ มีอาหารให้เลือกหลากหลาย รายการหลักๆ คือ สเต็กหมู เนื้อ และไก่ ปลา และเมนูโปรโมชั่นหมุนเวียนให้สมาชิก เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าคนรักสุขภาพ


ซอสหลักที่ร้าน บางส่วน

  • บราวน์ซอส ใช้กับ หมู เนื้อ ไก่

  • เป็ปเปอร์ซอส ใช้กับ หมู เนื้อ ไก่

  • ซอสเห็ด ใช้กับ หมู เนื้อ ไก่

  • ซอสพริกไทยดำ ใช้กับ หมู เนื้อ ไก่ ปลา

  • ทาร์ทาร์ซอส ปลาทอด ไก่ทอด หมูทอด ปลาย่าง

  • ทงคัสซึซอส ปลาทอด ไก่ทอด หมูทอด ไส้กรอกย่าง